Hấp dẫn ẩm thực Phan Thiết

Phan Thiết - Bình Thuận ngoài nổi tiếng với “Biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, còn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi nét văn hoá ẩm thực biển phong phú. Website haisanphanthiet.vn xin giới thiệu đến du khách và bạn đọc những món ăn hấp dẫn đó.

Hấp dẫn ẩm thực Phan Thiết

S_ip_nng_lon_web
(Sò điệp nướng)

Không chỉ là hương vị đậm đà đặc trưng mà chính những loài hải đặc sản kỳ lạ của xứ biển đã tạo nên những món ăn độc đáo, trong đó mực là loài hải sản vừa quen thuộc, vừa bổ dưỡng và rất dễ chế biển món ăn. Như món ăn rất bình thường Mực một nắng rất ngon và nổi tiếng. Cho đến nay, cả những đầu bếp nổi tiếng lẫn giới sành ăn vẫn không lý giải tại sao cũng là con mực lá quen thuộc đem phơi nắng cho ráo rồi nướng trên than hồng nhưng chỉ rất ngon và đậm đà vị ngọt khi thưởng thức tại xứ biển Phan Thiết?! Nhất là, thay vì chấm với tương ớt, mực một nắng nếu đem chấm với loại nước mắm nhỉ Phan Thiết cùng ít ớt xắt và vài giọt chanh mới thực sự cảm nhận đầy đủ hương và vị mà biển dâng tặng!

 

 

 

Gi_c_gic_web
(Gỏi ốc giác)

Được đánh giá là vùng biển quanh năm ấm áp, nhiều loại thức ăn hấp dẫn và phù hợp sự phát triển của các loài hải đặc sản, nên ngoài con mực lá dày thịt và thơm ngọt, Phan Thiết còn nổi tiếng với con cá bò hòm. Mặc dù được ngư dân đặt cho biệt danh là “Thiết giáp biển” do hình dạng vuông vức và rằn ri dễ sợ, nhưng thịt cá bò hòm lại rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Do thịt có vị ngọt, béo, màu trắng nên khi ăn kèm cùng những vị cay nồng của các loài rau thơm, mùi đặc trưng của thứ mắm nêm Phan Thiết và nhất là vị bùi của bánh tráng Phú Long đã tạo nên món ăn Cá bò hòm hấp cuốn bánh tráng bổ dưõng và hấp dẫn vị giác!

 

 

 

 

bnh_xo_phan_thit_web
(Bánh xèo Phan Thiết)

Cũng món cá hấp kết hợp với nhiều hương vị của các loại rau thơm, cách chế biến nước chấm độc đáo từ các loại nước mắm khác nhau, món Cá mú hấp Phan Thiết luôn được xem là món ăn cao cấp và bổ dưỡng. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao do đặc tính của loài cá mú nổi tiếng, mà Cá mú hấp còn là món ăn rất hài hoà giữa hương và vị từ cách chọn lựa khoa học các thứ nguyên liệu ăn kèm. Bên cạnh các loại hải sản ngon và dễ chế biến, có thể nói ẩm thực biển Phan Thiết còn nổi tiếng nhờ bí quyết pha chế nước mắm ăn kèm.

 

 

 

 

 

Ca_Bo_Hom_web
(Cá bò hòm)

Nói đến ẩm thực Bình Thuận, không thể không nhắc đến các món ăn chế biến từ con Dông! Rất thích sinh sống tại những đồi cát quanh năm nắng nóng, gió mạnh, nhưng loài bò sát kỳ lạ này lại cho một thứ thịt vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Thịt Dông rất dễ chế biến, từ các món đơn giản như nướng, nấu cháo cho đến cầu kỳ như làm gỏi, xào lăn, bằm xào xả ớt. Tuy nhiên, ngon, hấp dẫn và cũng rất ấn tượng nhất lại là món Dông nướng. Với vẻ ngoài rất dữ dằn nhưng thịt giông nướng đậm đà vị ngọt béo, miếng thịt mềm và kích thích khẩu vị khi chấm với muối ớt, món Dông nướng cũng là một nét lạ tạo nên nét hấp dẫn của ẩm thực biển Bình Thuận.

Ngoài hải sản, Phan Thiết – Bình Thuận còn có nhiều món ăn dân dã nhưng rất ngon là các món bánh như: bánh xèo, bánh căn, bánh canh chả cá, bánh quai vạc, bánh hỏi lòng heo. Không những được pha trộn thêm hương vị của một số hải đặc sản miền biển mà các món bánh này còn hấp dẫn và độc đáo với các thứ ăn kèm và loại nước mắm pha chế riêng. Thưởng thức mỗi thứ bánh để cảm nhận trọn vẹn hương vị từng loại nước chấm du khách sẽ hiểu hơn những nét đẹp của đất và người Bình Thuận.